7 dấu hiệu ở móng tay, chân không thể coi thường

Các triệu chứng ở móng có thể vạch trần vấn đề bệnh tật, chỉ cần bạn chú ý một chút là có thể tự kiểm tra sức khỏe.

Sự thay đổi về màu sắc cũng như hình dáng sẽ cảnh báo vấn đề sức khỏe khác nhau. Ví dụ như bệnh gan, bệnh tim mạch, viêm phổi… Tốc độ phát triển của móng tay cũng giúp chúng ta bắt bệnh rất nhanh. Móng được biết đến với khả năng dài khoảng 3,5milimet mỗi tháng. Nhưng một số yếu tố như nấm men, chấn thương, lão hóa có thể khiến quá trình này bị chậm lại đáng kể. Hãy đọc bài viết dưới đây để thấy 9 dấu hiệu không được thờ ơ.

Móng chuyển màu vàng

Nếu móng tay hoặc chân có màu vàng và dày, đây là dấu hiệu nhiễm nấm nghiêm trọng. Đôi khi còn có thể là triệu chứng của bệnh tuyến giáp, tiểu đường, bệnh đường hô hấp, vẩy nến.

Móng khô, nứt

Nếu bạn phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất trực tiếp thì móng tay sẽ có biểu hiện này. Các chất hóa học độc hại sẽ tác động và làm tổn thương tế bào. Trong trường hợp này, bạn nên dùng găng tay bảo hộ hoặc bất kỳ vật dụng nào để tránh tiếp xúc trực tiếp.

Móng cụp xuống

Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng oxy ở trong máu tương đối thấp. Bạn có thể cân nhắc một số bệnh như phổi, tim, thận.

Xuất hiện điểm trắng

Đây là một dấu hiệu chấn thương móng tay. Tình trạng này có thể xảy ra khi bị nhiễm nấm. Đốm trắng xuất hiện cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên tới bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

Xuất hiện vằn ngang

Khi móng tay xuất hiện những đường theo chiều ngang thì nên cảnh giác với các bệnh như đái tháo đường, vảy nến, bệnh liên quan tới hệ tuần hoàn.

Xuất hiện vằn dọc

Đây là dấu hiệu lão hóa rõ rệt nhất ở móng tay. Nguyên nhân là do thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Cụ thể là nguồn magie và vitamin B12.

Móng thâm đen

Đây là dấu hiệu khá nguy hiểm nên được kiểm tra sớm bởi có thể do khối u ác tính gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *